Vắc xin bất hoạt là gì và có an toàn cho người tiêm không? Vaccine Vero Cell do Sinopharm

  Vắc xin bất hoạt là gì và có an toàn cho người tiêm không?

   

  Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine  này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

  Tiêm phòng vắc xin hiện nay vô cùng phổ biến, tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về các loại vắc xin, ưu nhược điểm và lựa chọn sử dụng để tiêm phòng các bệnh thường gặp như thế nào. Trong bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về vắc xin bất hoạt - loại vắc xin phổ biến dễ điều chế, hiệu quả tốt.

  1. Tìm hiểu chung về các loại vắc xin

  Phần lớn các bệnh lý truyền nhiễm mà con người gặp phải do tác nhân là các vi sinh vật, phổ biến nhất là do vi khuẩn và virus. Các bệnh do vi khuẩn đang được điều trị chủ yếu bằng kháng sinh để tiêu diệt, tuy nhiên vi khuẩn có khả năng kháng kháng sinh. Các bệnh do virus không thể điều trị bằng kháng sinh, chủ yếu dựa vào hoạt động của hệ miễn dịch.

  Vắc xin bất hoạt không chứa tác nhân gây bệnh sống

  Vắc xin bất hoạt không chứa tác nhân gây bệnh sống

  Khi virus xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ hoạt động để nhận biết kháng nguyên đặc trưng của virus này. Sau đó các kháng thể tương ứng với kháng nguyên virus này sẽ được tạo ra, xác nhận, tiếp cận và gây bất hoạt virus gây bệnh. Kháng thể này sau khi tiêu diệt virus vẫn tồn tại lâu dài trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ tái phát bệnh.

  Dựa vào cơ chế hoạt động này của hệ miễn dịch, y học đã tìm ra cách giúp cơ thể có kháng thể chủ động thông qua tiêm các chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. 

  Hệ miễn dịch vẫn hoạt động nhận biết và sản sinh kháng thể chống lại kháng nguyên virus này. Đến khi nhiễm virus gây bệnh thực sự, cơ thể đã có sẵn kháng thể nên có khả năng tiêu diệt virus nhanh chóng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và biến chứng.

  Có nhiều dạng bào chế vắc xin với thành phần khác nhau

  Có nhiều dạng bào chế vắc xin với thành phần khác nhau

  Thực tế có rất nhiều dạng bào chế vắc xin, bao gồm:

  - Vắc xin sống, giảm độc: Trong vắc xin này là những virus sống nhưng đã được xử lý trong điều kiện đặc biệt dẫn đến giảm khả năng hoạt động, giảm độc lực nên không còn nguy cơ gây bệnh.

  Vắc xin bất hoạt: Trong vắc xin này là những xác virus khi virus được nuôi và giết chết hoặc nhiệt, tia xạ hoặc hóa chất. Mặc dù virus đã chết nhưng kháng nguyên vẫn còn, hệ miễn dịch vẫn hoạt động tạo kháng thể kháng bệnh như bình thường.

  - Vắc xin vô bào: Loại vắc xin này không chứa xác của toàn bộ con virus mà chỉ chứa thành phần kháng nguyên, đủ để hệ miễn dịch nhận biết và sản xuất kháng thể. Tùy vào từng chủng virus mà điều chế vắc xin vô bào có thể khác nhau, phổ biến là phân giải vi sinh vật bằng hóa chất hoặc bào chế phân tử kháng nguyên bằng kỹ thuật tái tổ hợp DNA.

  - Vắc xin giải độc tố: là vắc xin chứa những chất giúp phòng ngừa vi khuẩn bài tiết chất hóa học, độc tố gây hại cho cơ thể nên chỉ áp dụng với bệnh do virus tương ứng này gây ra.

  - Vắc xin tổng hợp: đây là loại vắc xin vô bào đặc biệt, được chế tạo bằng việc gắn kháng nguyên hoặc giải độc tố của vi sinh vật, giúp hệ miễn dịch nhận biết và sản xuất kháng thể. 

  - Vắc xin DNA: Khi phân tích được gen của vi sinh vật gây bệnh, các nhà khoa học có thể sản xuất được vắc xin DNA, tuy nhiên dòng vắc xin này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng cho thấy tiềm năng lớn.

  Vắc xin bất hoạt có thể tiêm cho cả người miễn dịch yếu

  Vắc xin bất hoạt có thể tiêm cho cả người miễn dịch yếu

  2. Vắc xin bất hoạt là gì và có những loại nào?

  Vắc xin bất hoạt là loại vắc xin được sản xuất bằng việc nuôi cấy tác nhân gây bệnh, thường là virus trong môi trường thích hợp. Đến giai đoạn tác nhân gây bệnh phát triển tốt, sử dụng nhiệt, hóa chất hoặc xạ trị sẽ giúp tiêu diệt hoặc giảm độc lực của chúng, còn gọi là bất hoạt. Đôi khi vắc xin bất hoạt chỉ lấy một phần cần thiết từ virus gây bệnh, đủ để cơ thể tiếp nhận, xác nhận kháng nguyên và sản xuất kháng thể.

  Thực tế có 2 loại vắc xin bất hoạt bao gồm:

  2.1. Vắc xin bất hoạt toàn thể

  Loại vắc xin này được sản xuất bằng việc nuôi cấy tác nhân, sau đó dùng nhiệt hoặc hóa chất để bất hoạt chúng. Tác nhân gây bệnh không còn sống nên không có khả năng phát triển, nhân lên và gây bệnh. Các nhà cung cấp vắc xin sẽ nghiên cứu để tiêm lượng cần thiết với lượng kháng nguyên tương ứng đủ để tạo khả năng miễn dịch.

  Người bệnh tiêm vắc xin bất hoạt toàn thể có thể hoàn toàn yên tâm về nguy cơ mắc bệnh, kể cả ở người suy giảm miễn dịch. Hầu hết các loại vắc xin này hiện nay chỉ tạo được miễn dịch dịch thể, không tạo được miễn dịch tế bào nên cần sử dụng liều lặp lại để duy trì miễn dịch cần thiết.

  Vắc xin ho gà là loại vắc xin bất hoạt

  Vắc xin ho gà là loại vắc xin bất hoạt

  Hiện nay, các vắc xin bất hoạt phổ biến thường dùng bao gồm: vắc xin ho gà, vắc xin tả, vắc xin thương hàn, vắc xin bại liệt, vắc xin cúm, vắc xin phòng bệnh dại, vắc xin viêm gan A, vắc xin phòng bệnh dịch hạch.

  2.2. Vắc xin dưới đơn vị

  Đặc điểm chung của vắc xin dưới đơn vị và vắc xin bất hoạt toàn thể là đều không chứa tác nhân sống gây bệnh, vì thế không có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, vắc xin dưới đơn vị chỉ gồm các thành phần kháng nguyên cần thiết để tạo miễn dịch chứ không chứa xác hoàn toàn của tác nhân gây bệnh.

  Vì thế để chế tạo vắc xin dưới đơn vị cần quy trình phức tạp hơn bình thường, phải xác định được chính xác kháng nguyên cần thiết để cơ thể nhận biết và tạo lượng kháng nguyên đủ đáp ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc xin dưới đơn vị rất tốt, song khả năng này có thể suy giảm theo thời gian. 

  Phân loại vắc xin dưới đơn vị có thể nhỏ hơn gồm:

  • Vắc xin dưới đơn vị liên hợp.

  • Vắc xin dưới đơn vị có bản chất protein.

  • Vắc xin polysaccharide.

  Các loại vắc xin dưới đơn vị phổ biến hiện nay bao gồm: vắc xin ho gà, vắc xin viêm gan B, vắc xin HPV, vắc xin màng não cầu, vắc xin phòng bệnh phế cầu, vắc xin ngừa zona.

  Vắc xin bất hoạt an toàn, tạo kháng thể tốt cho người sử dụng

  Vắc xin bất hoạt an toàn, tạo kháng thể tốt cho người sử dụng

  3. Có nên tiêm vắc xin bất hoạt?

  Vắc xin bất hoạt không chứa tác nhân gây bệnh sống nên không có nguy cơ mắc bệnh, an toàn với mọi đối tượng kể cả người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch. Vì có nhiều ưu điểm mà vắc xin bất hoạt đang được ứng dụng dùng trong rất nhiều loại vắc xin được tiêm phòng hiện nay.

   

  (theo https://medlatec.vn)

  Bài viết liên quan

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA VI KHUẨN VÀ VIRUS

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA VI KHUẨN VÀ VIRUS

  Giữa vi khuẩn và virus là khác nhau, về mặt kích cỡ, nguồn gốc và tác hại lên cơ thể người có sự khác biệt cơ bản. Virus là dạng sống nhỏ nhất và đơn giản nhất; chúng nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 tới 100 lần. Vi khuẩn là sinh vật đơn bào sống cả bên trong lẫn bên ngoài tế bào khác. Chúng có thể tồn tại mà không cần tới tế bào túc chủ. Còn virus, chỉ có thể ký sinh nội bào, nghĩa là chúng xâm nhập vào tế bào chủ và sống bên trong tế bào. Virus thay đổi vật liệu di truyền của tế bào chủ để khiến chúng (tế bào chủ) không hoạt động bình thường và để virus tự nhân lên.
  LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA ỚT | Ăn Ớt Có Tác Dụng Gì

  LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA ỚT | Ăn Ớt Có Tác Dụng Gì

  So với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và vitamin nhóm B. Mỗi 100 g ớt cay tươi chứa tới 144 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. - Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn. Ăn ớt cay chứa nhiều chất capsaicin giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt, 2. Ăn ớt cay tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.Đối tượng không nên sử dụng ớt trong các món ăn
  Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ Covid-19 tphcm

  Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ Covid-19 tphcm

  Vùng xanh vùng đỏ là gì? Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ Covid-19 trên điện thoại của bạn cực đơn giản. hướng dẫn xem bản đồ covid tphcm
  Top Nghề Dễ Kiếm Tiền Làm Giàu Nhanh Nhất Hiện Nay

  Top Nghề Dễ Kiếm Tiền Làm Giàu Nhanh Nhất Hiện Nay

  Bạn đang cần thay đổi công việc? Bạn muốn tìm thêm cách làm giàu nhanh nhất để thực hiện ước mơ cá nhân? Dù với bất cứ lý do gì thì chỉ cần bạn chăm chỉ và biết cách khai thác tìm kiếm thì sẽ không khó để bạn có thêm nguồn thu nhập cho mình.
  Tìm hiểu về vắc-xin mRNA COVID-19

  Tìm hiểu về vắc-xin mRNA COVID-19

  Vắc-xin mRNA COVID-19 (mRNA là viết tắt của “Messenger RNA”) là một trong những loại vắc-xin giúp cơ thể phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 đầu tiên đã được phép sử dụng tại Mỹ. Để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, cách cổ điển của nhiều loại vắc-xin trước đây là đưa một lượng vi-rút hoặc vi khuẩn đã bị bất hoạt hoặc làm suy yếu vào cơ thể con người.
   6 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

  6 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

  Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. 1. Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca 2. Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) 3. Vaccine Vero Cell của Sinopharm 4. Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech 5. Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna) 6. COVID-19 Vaccine Janssen
  Vắc xin bất hoạt là gì và có an toàn cho người tiêm không? Vaccine Vero Cell do Sinopharm

  Vắc xin bất hoạt là gì và có an toàn cho người tiêm không? Vaccine Vero Cell do Sinopharm

  Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng. Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

  ĐĂNG KÝ NHẬN tin

  Những tin tức mới đặc biệt & những chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn
  Hotline+84 902 005 034
  ZaloZalo chat