Tìm hiểu về vắc-xin mRNA COVID-19

  Tìm hiểu về vắc-xin mRNA COVID-19

  Vắc-xin mRNA COVID-19 (mRNA là viết tắt của “Messenger RNA”) là một trong những loại vắc-xin giúp  cơ thể phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 đầu tiên đã được phép sử dụng tại Mỹ.

  Để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, cách cổ điển của nhiều loại vắc-xin trước đây  đưa một lượng vi-rút hoặc vi khuẩn đã bị bất hoạt hoặc làm suy yếu vào cơ thể con người. 

  Vắc-xin mRNA là một loại vắc-xin mới nhưng không theo cách thức giúp  thể tạo ra kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm như các loại vắc-xin cổ điển. Thay vào đó, loại vắc-xin này dạy các tế bào của cơ thể con người cách tạo ra một loại protein - hoặc thậm chí chỉ là một phần của protein – protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể con người. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm bệnh nếu vi rút thực sự xâm nhập vào cơ thể con người. Vắc xin mRNA COVID-19 sẽ cung cấp các hướng dẫn cho các tế bào của cơ thể con người tạo ra các “mảnh vô hại được gọi là “protein đột biến”. Loại protein đột biến này được tìm thấy trên bề mặt của vi-rút gây ra COVID-19. Khi thuốc chủng ngừa mRNA COVID-19 tiêm vào cơ thể, các mRNA sẽ đi vào và nằm bên trong các tế bào miễn dịch, kích thích các tế bào tạo ra các mảnh protein. Sau khi mảnh protein được tạo ra, tế bào sẽ phá vỡ các mRNA và loại bỏ chúng. Tiếp theo, các tế bào sẽ hiển thị các mảnh protein lên trên bề mặt, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ nhận ra rằng các mảnh protein không thuộc về cơ thể và bắt đầu tạo ra các phản ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể chống lại các mảnh protein này, điều này giống như những gì xảy ra trong nhiễm trùng tự nhiên COVID-19. Sau một thời gian, cơ thể đã học được cách bảo vệ chống lại sự lây nhiễm COVID-19 trong tương lai. Như vậy, vắc-xin mRNA mang lại lợi ích giống như tất cả các loại vắc-xin khác, là giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi-rút gây bệnh COVID-19. Vắc-xin mRNA tuy được xem là mới nhưng loại vắc-xin này đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Gần đây, sự quan tâm đến những loại vắc-xin dạng này càng tăng lên vì có thể phát triển trong các phòng thí nghiệm với các vật liệu sẵn có. Điều này có nghĩa là quy trình tạo ra vắc xin loại này có thể được tiêu chuẩn hóa và mở rộng quy mô, giúp cho việc phát triển vắc xin nhanh hơn và khối lượng lớn hơn so với các phương pháp sản xuất vắc-xin truyền thống. Các loại vắc-xin mRNA đã được nghiên cứu trước đây đối với bệnh cúm, Zika, bệnh dại và cytomegalovirus (CMV). Ngay sau khi có thông tin cần thiết về vi rút gây ra COVID-19, các nhà khoa học đã khẩn trương thiết kế ra vắc-xin mRNA COVID-19. Ngoài ra, công nghệ vắc-xin mRNA trong tương lai có thể cho phép tạo ra một loại vắc-xin nhưng có thể bảo vệ được nhiều bệnh, do đó sẽ làm giảm số lượng mũi tiêm cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm phổ biến có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Bên cạnh đó, hiện nay các nhà khoa học còn nghiên cứu sử dụng mRNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch nhằm vào các tế bào ung thư cụ thể.
  (theo 
  https://www.cdc.gov)

  Bài viết liên quan

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA VI KHUẨN VÀ VIRUS

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA VI KHUẨN VÀ VIRUS

  Giữa vi khuẩn và virus là khác nhau, về mặt kích cỡ, nguồn gốc và tác hại lên cơ thể người có sự khác biệt cơ bản. Virus là dạng sống nhỏ nhất và đơn giản nhất; chúng nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 tới 100 lần. Vi khuẩn là sinh vật đơn bào sống cả bên trong lẫn bên ngoài tế bào khác. Chúng có thể tồn tại mà không cần tới tế bào túc chủ. Còn virus, chỉ có thể ký sinh nội bào, nghĩa là chúng xâm nhập vào tế bào chủ và sống bên trong tế bào. Virus thay đổi vật liệu di truyền của tế bào chủ để khiến chúng (tế bào chủ) không hoạt động bình thường và để virus tự nhân lên.
  LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA ỚT | Ăn Ớt Có Tác Dụng Gì

  LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA ỚT | Ăn Ớt Có Tác Dụng Gì

  So với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và vitamin nhóm B. Mỗi 100 g ớt cay tươi chứa tới 144 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. - Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn. Ăn ớt cay chứa nhiều chất capsaicin giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt, 2. Ăn ớt cay tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.Đối tượng không nên sử dụng ớt trong các món ăn
  Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ Covid-19 tphcm

  Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ Covid-19 tphcm

  Vùng xanh vùng đỏ là gì? Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ Covid-19 trên điện thoại của bạn cực đơn giản. hướng dẫn xem bản đồ covid tphcm
  Top Nghề Dễ Kiếm Tiền Làm Giàu Nhanh Nhất Hiện Nay

  Top Nghề Dễ Kiếm Tiền Làm Giàu Nhanh Nhất Hiện Nay

  Bạn đang cần thay đổi công việc? Bạn muốn tìm thêm cách làm giàu nhanh nhất để thực hiện ước mơ cá nhân? Dù với bất cứ lý do gì thì chỉ cần bạn chăm chỉ và biết cách khai thác tìm kiếm thì sẽ không khó để bạn có thêm nguồn thu nhập cho mình.
  Tìm hiểu về vắc-xin mRNA COVID-19

  Tìm hiểu về vắc-xin mRNA COVID-19

  Vắc-xin mRNA COVID-19 (mRNA là viết tắt của “Messenger RNA”) là một trong những loại vắc-xin giúp cơ thể phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 đầu tiên đã được phép sử dụng tại Mỹ. Để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, cách cổ điển của nhiều loại vắc-xin trước đây là đưa một lượng vi-rút hoặc vi khuẩn đã bị bất hoạt hoặc làm suy yếu vào cơ thể con người.
   6 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

  6 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

  Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. 1. Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca 2. Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) 3. Vaccine Vero Cell của Sinopharm 4. Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech 5. Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna) 6. COVID-19 Vaccine Janssen
  Vắc xin bất hoạt là gì và có an toàn cho người tiêm không? Vaccine Vero Cell do Sinopharm

  Vắc xin bất hoạt là gì và có an toàn cho người tiêm không? Vaccine Vero Cell do Sinopharm

  Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng. Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

  ĐĂNG KÝ NHẬN tin

  Những tin tức mới đặc biệt & những chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn
  Hotline+84 902 005 034
  ZaloZalo chat